1
Bạn cần tư vấn?

Bệnh Ghẻ Và Thuốc Chữa Ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh do ký sinh trùng gây nên hay gặp vào mùa xuân hè. Ở những nước kém phát triển điều kiện dinh dưỡng và vệ sinh kém. Bệnh có thể lây thành dịch địa phương, ở nước ta bệnh vẫn còn lưu hành khắp các vùng trong cả nước. Ngay cả những thành phố lớn bệnh ghẻ vẫn tồn tại. Đôi khi cũng bị một số thày thuốc chẩn đoán nhầm.

Có những gia đình bị ghẻ cả nhà trong suốt 2 năm trời vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị đúng.

Kết quả hình ảnh cho ngứa thì gãi thôi site:wordpress.com

Ảnh Minh Họa

Căn nguyên gây bệnh là một loại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes Scabiei có nơi còn gọi là con mạt ngứa (itch mite). Con cái có kích thước từ 0.3-0.5 mm. Cái ghẻ xâm nhập vào đường biểu bì da, đào hầm và đẻ trứng.

Chúng đẻ từ 2-3 trứng /ngày và đẻ liên tục trong 4-6 tuần liền. Ghẻ đực chết ngay sua khi hoàn thành nghĩa vụ phối giống và ghẻ cái cũng chết sau khi đã đẻ hết số trứng của mình. Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày.

Lây bệnh ghẻ là do tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ, nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn tắm. Chính vì vậy mà bệnh ghẻ được xếp vào nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cái ghẻ có thể sống ngoài cơ thể được 2-3 ngày, điều này rất có ý nghĩa trong việc tư vấn điều trị.

Người bị nhiễm ký sinh trùng ghẻ lần đầu tiên trong vòng 2 tuần đầu hoàn toàn chưa có biểu hiện ngứa mặc dù ngứa ghẻ được so sánh với “đau đẻ và đòn ghen”. Nhưng do có thể mới bị ghẻ xâm nhập nên chưa có sự phản ứng lại (hay là sự nhạy cảm.) nên chưa thấy ngứa, điều đó lý giải tại sao một số bệnh nhân có tổn thương ghẻ thực sự mà hoàn toàn chưa thấy ngứa. Những người bị tái nhiễm ghẻ thì xuất hiện ngứa dữ dội ngay từ khi cái ghẻ xâm nhập vào da.

Việc chuẩn đoán ghẻ rất dễ, ai đó từng bị ghẻ đều có thể nhận ra được, nhưng đôi khi cũng bị nhầm lẫn tại các phòng khám chuyên khoa vì ghẻ lâu ngày tạo thành eczema hóa hoặc bội nhiễm hoặc ghẻ vảy. Cũng giống như bệnh viêm ruột thừa đôi khi cũng bị chẩn đoán nhầm bởi những nhà ngoại khoa.

Dựa vào triệu chứng bệnh ngứa nhiều về đêm, ngứa tăng khi trời nóng, lao động, thể thao. Mụn nước ở vị trí đặc hiệu, kẽ ngón tay, lằn chỉ cổ tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn, đùi, sinh dục, nách, núm vú ở phụ nữ. Điều đặc biệt là ghẻ không thấy ở mặt, đầu và 1/3 trên lưng. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi ghẻ có thể bị toàn thân. Có thể dùng kính lúp soi bắt được cái ghẻ nằm ở cuối đường hầm trong da.

Ghẻ vảy hay còn gọi là ghẻ Nauy (norwegian scabies). Khác với ghẻ thông thường, thương tổn ghẻ không phải là mụn nước mà là đám vảy tiết lẫn vảy da dày giống như bệnh vảy nến, tổn thương cả ở dưới móng, mặt và đầu.

Điều đặc biệt là triệu chứng ngứa rất nhẹ nhưng lại rất nhiều cái ghẻ nằm trong đám vảy tiết. Ghẻ vảy rất hiếm gặp chỉ thấy ở những người có miễn dịch kém như: bệnh nhân AIDS, hội chứng DOWN, người bệnh tâm thần phân liệt, phạm nhân…

Thuốc chữa ghẻ. (có nhiều loại):

– Đông y thường dùng lá cây ba gạc, lá đào đun nước tắm, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ. Tắm nước muối, tắm biển…Hoặc có thể sử dụng GEXTRA-300 để điều trị ghẻ ngứa rất hiệu quả vì trong chai thuốc này chứa nhiều loại thuốc chữa bệnh ghẻ hữu hiệu đặc biệt là Ngãi Cứu là thành phần chuyên điều trị Bệnh ghẻ và các bệnh ngoài da.

– Tây y có thể dùng một trọng những loại thuốc sau:

  • D.E.P.(dietyl phtalat) là thuốc chống muỗi vắt đốt nhưng có tác dụng diệt cái ghẻ nhanh và rẻ tiền ít độc tính. Bôi ngày 2-3 lần. Thuốc không nên dùng cho trẻ nhũ nhi và không bôi vào bộ phận sinh dục.
  • Benzyl benzoat (Ascabiol, scabitox, zylate) là thuốc rất tốt, độ an toàn cao. Bôi,xịt ngày 2 lần cách nhau 15 phút. 24 giờ sau tắm gội giặt quần áo.
  • E-u-r (crotamintan) 10% thuốc bôi có tác dụng chống ngứa và diệt cái ghẻ. Cứ 6 đến 10 giờ bôi 1 lần thuốc an toàn có thể bôi vào sinh dục và trẻ nhũ nhi.
  • Permethrin cream 5% ( Elimite) là thuốc chữa ghẻ ít độc tính nhất có thể dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.
  • Lin-da- e (gamma –benzen hexachlorid) xịt thuốc vào toàn bộ da từ cổ xuống chân. Sau 8-12 giờ tắm rửa thay quần áo, xịt thuốc 2 lần/1 tuần thuốc chữa ghẻ nhanh nhưng độc với thần kinh nên không dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Đối với ghẻ vảy, ngoài thuốc bôi tại chỗ còn phải uống thuốc Ivermactin, là thuốc được dùng để điều trị giun chỉ từ năm 1987 nhưng lại rất hiệu quả và an toàn trong điều trị ghẻ, đặc biệt là ghẻ vảy. Liều lượng 20mg/kg cân nặng/1 lần, nhắc lại sau 1-2 tuần, uống thuốc vào lúc đói.

Lưu ý khi điều trị ghẻ phải điều trị cho cả những người sống chung trong gia đình hoặc trong cùng đơn vị, ký túc xá sinh viên, tẩy uế quần áo, ga gối. Trong mùa hè phơi quần ,áo, ga, gối 3-4 nắng. Quần áo giặt để 1 tuần sau mặc lại.

THEO Ths.Bác Sĩ. Đỗ Xuân Khoát hướng dẫn.

http://khoibenhghe.com/danh-muc/san-pham-6784

Trang web đang bảo trì vui lòng truy cập lại

9 MÓN ĂN DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH VẨY NẾN

Món ăn thuốc cho người bị vẩy nến! Hôm nay Công ty NIFACO xin gửi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *