1
Bạn cần tư vấn?

BỆNH GHẺ VIÊM MÓNG CHÂN

Chào bạn,

Viêm kẽ móng chân (sưng kẽ móng chân hay) còn gọi là bệnh móng chọc thịt, là bệnh viêm nhiễm, sưng tấy tại kẽ móng chân do bờ tự do của tường móng chọc vào da, nếp gấp làm tổn thương tổ chức này khiến khóe ngón chân bị viêm, đỏ tấy, đau nhức, đôi khi ngón chân cái sưng to, mưng mủ và nguy cơ bị nhiễm trùng, hoại tử.

Kết quả hình ảnh cho viêm kẽ móng chân

Bệnh nhân khi đó cần phải phẫu thuật để cứu ngón chân. Bệnh diễn biến dai dẳng do bệnh nhân tự điều trị hoặc điều trị tại cơ sở y tế bằng nội khoa nên không triệt để, gây đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và có thể biến thành bệnh mãn tính. Bệnh này do nhiều nguyên nhân, hay gặp ở nữ do cắt tỉa móng sai, ở nam giới do thường xuyên đi giầy nhất là đi giầy chật, tất chật. Khi bị bệnh này nên điều trị sớm nếu không sẽ làm tổn hại đến móng chân, gây viêm nhiễm cả vùng da xung quanh móng.

Khi móng chân đang bị mọc ngược vào trong, hãy ngâm chân trong nước ấm giúp da chân mềm hơn. Ngâm khoảng 20-30 phút, giữ chân sạch và đệm một miếng gạc cotton nhỏ dưới góc của phần móng mọc ngược để từ từ nâng nó lên. Hoặc có thể dùng móng tay sạch từ từ trượt dưới cạnh móng chân và nâng lên. Sau 3-4 ngày ngâm chân với nước ấm, có thể dùng chiếc kéo nhỏ đã sát trùng cắt đi phần móng chân bị mọc vào trong một cách nhẹ nhàng và thận trọng. Giữ sạch sẽ và băng bó lại để ngăn ngừa cho móng không bị nhiễm trùng và tổn thương.

Hình ảnh có liên quan

Tiếp tục làm cho đến khi móng phát triển bình thường. Nên cắt móng chân thẳng, không tạo các hình cung và không cắt quá sát. Luôn cho ngón chân thông thoáng bằng cách đi sandal và dép hở ngón hoặc giày có nhiều lỗ thoát khí, hạn chế đi lại bằng các loại giày bịt mũi. Trường hơp móng bị tấy đỏ, sưng phồng và có mủ thì phải dùng thuốc hoặc tiểu phẫu (cắt đến tận đáy để tạo móng mới).

Tiểu phẫu là phương pháp điều trị triệt để và nhanh chóng. Chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian thực hiện khoảng 30 phút, sau đó bệnh nhân có thể ra về. Trường hợp móng bị hư hỏng quá nhiều và nhiễm trùng tới sát xương thì thường phải loại bỏ móng hoàn toàn. Khi có các triệu chứng như trên, không nên tự ý điều trị cũng như đi cắt, sửa tại các tiệm làm móng, vì sẽ gặp nguy cơ nhiễm trùng rất cao cũng như có thể lây một số bệnh truyền nhiễm. Vì đa phần dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

Chúc bạn luôn vui khỏe

ĐẶNG NHỰT QUANG

Chủ sáng lập NIFACO

NIFACO

Trang web đang bảo trì vui lòng truy cập lại

Câu Chuyện Của Một Bệnh Nhân Vẩy Nến Về Hành Trình Chữa Bệnh Của Anh Ấy.

Chào các bạn, Hôm nay, 29/10 là ngày vẩy nến thế giới, GEXTRA 300 – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *