1
Bạn cần tư vấn?

Tôi Bị Ngứa Da Khi Gãi Xuất Hiện Màu Hồng Không Đều Và Mụn Nước Li Ti. Tôi Đang Bị Vấn Đề Gì Ạ?

Gần đây tôi hay bị ngứa ở lòng bàn tay và bàn chân, nhất là các kẽ ngón tay. Lúc đó da vẫn bình thường nhưng sau khi gãi một lúc thì chỗ ngứa chuyển sang màu đỏ và xuất hiện nhiều mụn nước li ti.

Hỏi : Nhìn vào da bàn tay thì thấy có màu hồng không đều, nhiều chỗ xuất hiện đốm trắng. Bạn tôi nói da tay tôi bị nhiễm nấm nên mới như vậy. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị ạ.
Trả lời  : Với các triệu chứng mà bạn mô tả, rất có khả năng bạn đã bị lây nhiễm bệnh ghẻ ngứa do một loại ký sinh trùng gọi là “cái ghẻ”, Scarcoptes scabiei hominis, gây ra. Tổn thương đặc hiệu của ghẻ ngứa là các rãnh ghẻ và mụn nước, thường cư trú ở những vùng da non như kẽ ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay, quanh rốn, phần dưới bụng, háng, dưới bàn tọa, kẽ hậu môn, bộ phận sinh dục. Triệu chứng chính của bệnh là ngứa, thường về đêm. Người bệnh bị ngứa, gãi nhiều gây chàm hóa sang thương, nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu không đ­ược chẩn đoán và điều trị đúng, bệnh sẽ kéo dài khiến bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, lo âu, suy nh­ược thần kinh. Ghẻ ngứa chỉ gây bệnh ngoài da, nhưng rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác, nhất là ở những nơi kém vệ sinh, hay trong gia đình, tập thể, có khi bùng phát thành dịch. Lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp như sống chung đụng, bắt tay giao tiếp, quan hệ tình dục…. Ghẻ ngứa cũng được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc với đồ vật, vật dụng cầm tay, quần áo, giường, chiếu, chăn màn… Nếu bệnh nhân bị bệnh ghẻ ngứa mà chưa được điều trị đúng phương pháp thì sẽ có những đợt tái phát thường xuyên, khoảng 2 -3 tuần theo chu kỳ sinh trưởng của cái ghẻ. Vì thế, người bệnh cứ lầm tưởng rằng mình bị một bệnh dị ứng nào đó hoặc có thể bị bệnh gan và cố gắng tìm nhiều phương pháp chữa trị khác nhưng vẫn không hết ngứa.
Các thuốc điều trị ghẻ ngứa thường có dạng kem, dung dịch, thuốc mỡ, thuốc xịt hay thuốc uống nhưng bệnh nhân phải được bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán xác định, chỉ định điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng phương pháp. Bạn nên đến khoa da liễu của những bệnh viện lớn để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hướng điều trị hiệu quả. Đặng Nhựt Quang NIFACO.com

Trang web đang bảo trì vui lòng truy cập lại

Kết quả hình ảnh cho Lindane

Bệnh Ghẻ Nước Ở Trẻ Em Điều Trị Sao Cho Nhanh Lành

Bệnh ghẻ nước rất phổ biến, với các triệu chứng mụn nước nổi trên da, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *